Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tốt hơn, dễ tiếp cận hơn

(ĐCSVN) – Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 diễn ra chiều tối 30/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng rằng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư và chắc chắn rằng trong giai đoạn tới nguồn cung về nhà ở xã hội sẽ tốt hơn và dễ tiếp cận hơn.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin với báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi liên quan đến sự bức thiết phải xây dựng nhà ở xã hội, nhất là sau vụ cháy tại phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hiện nay, pháp luật về nhà ở, nhất là liên quan đến phát triển nhà ở xã hội, đã quy định rất rõ các hình thức đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội, trong đó có nguồn lực nhà nước cũng như huy động các nguồn lực khác, các doanh nghiệp nguồn vốn khác, không hạn chế phạm vi nào.

Liên quan đến thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa “mặn mà” khi đầu tư các dự án, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, pháp luật đã quy định về việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trước đây là 20% diện tích trong các dự án nhà ở cơ bản.

“Hiện nay, Luật Nhà ở 2014 đã sửa đổi theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu phù hợp với điều kiện, quy hoạch. Như vậy, quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội trong thời gian tới sẽ đầy đủ hơn và dễ tiếp cận hơn” – Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

Đề cập tới ưu đãi cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội – vốn là nội dung được quan tâm rất nhiều trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay, quy định đã rất rõ về chính sách ưu đãi, bao gồm việc miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, ưu đãi vay vốn… Trong thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư tham gia.

Về các giải pháp để đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật nhà ở (sửa đổi), có hỗ trợ tích cực hơn như hỗ trợ miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị…

“Trong quá trình sửa đổi luật, có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%? Chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng như vậy sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp cũng thấy lợi nhuận 10% là chấp nhận được rồi. Quan trọng doanh nghiệp đang cần là cải cách thủ tục hành chính, các địa phương phải tích cực vào cuộc để giải quyết việc này, lúc đó sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhiều hơn” – Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp cũng được tiếp cận, hỗ trợ, vay lãi suất ưu đãi… Riêng với nhà ở xã hội đã có gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng để các chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2%. Đó là những chính sách kịp thời.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Xây dựng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư. Chắc chắn rằng trong giai đoạn tới nguồn cung về nhà ở xã hội sẽ tốt hơn. Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã ký đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 với những giải pháp rất đồng bộ, sẽ đồng bộ cả về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn, đất đai.

“Sắp tới, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá X sẽ thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực ngay. Tôi tin là thời gian tới nhà ở xã hội sẽ phát triển tốt và đáp ứng được nhu cầu hiện nay” – Thứ trưởng nói./.

T.Lan

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Bạn cũng có thể thích
Dark mode