Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nhiều chung cư mini ở TP.HCM bỏ hoang vì xây trái phép

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay có nhiều chung cư mini bỏ hoang nhiều năm vì xây dựng trái phép, sai phép, nhưng không được xử lý dứt điểm, gây mất mỹ quan đô thị.

Chung cư mini trái phép làm nhếch nhác đô thị

Theo ghi nhận ở một số quận trên địa bàn TP.HCM có nhiều khu nhà ở cao tầng, được xây dựng tách ra thành nhiều căn như một chung cư mini với nhiều hộ dân sinh sống.

Trong số đó, có những tòa nhà có hàng trăm căn hộ khép kín, đang xây dang dở thì bị bỏ hoang vì xây sai phép, trái phép.

Đường vào các công trình chung cư mini này đều nhỏ và hẹp, cỏ cây dại mọc um tùm. Những tòa nhà này được biết đến là chung cư mini một thời rao bán rầm rộ.

TP HCM: Nhiều chung cư mini bỏ hoang vì xây trái phép, xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Đường vào chung cư mini bị bỏ hoang vì xây sai phép trên đường TL27, phường Thạch Lộc, quận 12 nhỏ và hẹp, cỏ cây mọc um tùm vì bị bỏ hoang nhiều năm.

Cụ thể, ghi nhận tại một tòa chung cư mini bị bỏ hoang trên đường TL27, khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12 cho thấy, tòa chung cư cao hơn 4 tầng với hơn 100 căn hộ khép kín.

Cả tòa nhà như một công trình lô cốt, chỉ có một điểm ra vào duy nhất rộng hơn 1m nằm ở giữa. Đường dẫn vào công trình chung cư mini này hẹp, là một con hẻm cụt, xung quanh cỏ cây mọc um tùm.

Một người dân sống gần công trình này cho biết, trước đây mỗi căn hộ trong tòa nhà này được rao bán tưng bừng với giá từ 400-700 triệu đồng. Giờ cả tòa nhà vắng hoe, công trình xây dựng dang dở rồi để vậy, làm mất mỹ quan đô thị.

Thông tin về công trình chung cư mini bị bỏ hoang này ông Nguyễn Thanh Thắng, Công chức Địa chính – Xây dựng phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP.HCM) cho biết, công trình này đã bị đình chỉ xây dựng và bỏ hoang 3 năm nay vì xây dựng sai phép.

Về hướng xử lý của phường đối với công trình này, ông Thắng cho biết, địa chính phường tiếp tục theo dõi sát sao để không cho phát sinh thêm hoạt động xây dựng tại cụm công trình này.

Cũng tương tự, ghi nhận tại công trình chung cư mini bỏ hoang trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức cho thấy, công trình dở dang, xuống cấp, cỏ mọc bủa vây, đường dẫn vào chung cư này cũng nhỏ hẹp.

Được biết, chung cư mini này của Công ty Sài Gòn Hoàng Anh, trước đây nhiều năm từng quảng cáo mở bán rầm rộ, nhưng sau khi bị đình chỉ thì nay đã hoang tàn, công trình ngổn ngang, quây tôn, đóng kín cửa ra vào.

TP HCM: Nhiều chung cư mini bỏ hoang vì xây trái phép, xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Công trình chung cư mini xây trái phép trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức bị bỏ hoang nhiều năm.

Cần tăng cường kiểm soát chung cư mini trái phép

Theo UBND TP Thủ Đức, năm 2018, cơ quan chức năng đã xử phạt xây dựng sai phép, xử lý hoạt động mua bán không đúng quy định pháp luật tại công trình chung cư mini số 32, phường Linh Đông.

Hai năm sau, chính quyền địa phương có chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm xây dựng nhưng sau đó chủ đầu tư xin tự khắc phục. Thời điểm bị xử lý vi phạm, công trình gồm ba tầng đã hoàn thiện căn bản phần thô. Đến nay, sau ba năm bị cưỡng chế, dự án trở nên hoang phế, u ám.

Liên quan đến tình trạng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, những năm qua xuất hiện tình trạng chung cư mini nở rộ, vượt ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

TP HCM: Nhiều chung cư mini bỏ hoang vì xây trái phép, xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Cảnh nhếch nhác, hoang tàn ở chung cư mini xây trái phép bị bỏ hoang trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức.

Cùng với đó, tình trạng xây dựng trái phép, sai phép các chung cư mini là do những hạn chế, bất cập trong công tác thực thi pháp luật của cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là cấp cơ sở.

Hiện nay, tại các khu vực đô thị của một số địa phương, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, nên một số hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ, mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng.

Cùng với đó, các đầu nậu và một số doanh nghiệp móc nối với hộ gia đình, cá nhân để thực hiện các công trình nhà chung cư mini trái phép.

Cũng theo ông Châu để giảm tình trạng chung cư mini xây dựng sai phép, trái phép như hiện nay cần sửa đổi khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 cho phù hợp với thực tiễn. Những hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode