Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Phiếu lý lịch tư pháp sẽ cấp qua VNeID từ ngày 22/4

Khi hoàn tất thủ tục, công dân chọn cấp phiếu điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ đăng ký nhận.

Ngày 21/4, đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, Thư ký Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết, từ ngày mai (22/4) các đơn vị sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Sau khi thí điểm trong hai tháng (đến ngày 22/6), Tổ công tác triển khai Đề án 06 đánh giá và thực hiện chính thức trên toàn quốc. Việc triển khai cấp phiếu LLTP trên VNeID mang lại rất nhiều lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp.

“Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu LLTP trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút”, đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định.

Phiếu lý lịch tư pháp sẽ cấp qua VNeID từ ngày 22/4- Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xin cấp phiếu LLTP ở Hà Nội.

Khi hoàn tất thủ tục, công dân chọn cấp phiếu điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu LLTP bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ cư trú, thay vì mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở cơ quan chức năng như trước.

Việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là phiếu LLTP điện tử trên VNeID được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu có thể sử nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Đối với doanh nghiệp ứng dụng phiếu LLTP điện tử để thực hiện các quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Còn với các cơ quan Nhà nước, Cục C06 nhấn mạnh sẽ tái sử dụng phiếu LLTP điện tử để áp dụng ngay vào các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình bản giấy, qua đó giảm chi phí và tiết kiệm cho xã hội, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. 

Cũng theo đại diện Cục C06, thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện thủ tục và trả kết quả cấp LLTP trên cả nước còn nhiều hạn chế. Một số nơi xảy ra tình trạng nhiều người dân phải xếp hàng từ 5h để đề nghị cấp phiếu, thậm chí nhiều người mất đến vài ngày để được làm thủ tục.

Nắm bắt thực trạng trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06 đã ban hành hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và chuyển đổi từng bước các quy trình cấp, ứng dụng phiếu từ thủ công sang quy trình điện tử, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. 

Đến nay, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tích cực, triển khai thành công việc cấp phiếu LLTP trên VNeID, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, xã hội.

Theo Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, có hai loại phiếu LLTP được cấp cho các đối tượng theo quy định.

Cụ thể, phiếu LLTP số 1 cấp cho cá nhân, tổ chức và cơ quan. Đây là phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu LLTP số 2 cấp cho cơ quan tố tụng và theo yêu cầu của cá nhân. Đây là phiếu ghi đầy đủ các án tích, gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode