Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Sai phạm điện tái tạo: Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, không để thất thoát tài sản

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm sai phạm trong quy hoạch, đầu tư, xây dựng điện mặt trời, gió tại Quy hoạch điện VII và VII điều chỉnh, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Sai phạm điện tái tạo: Phó thủ tướng yêu cầu "xử" nghiệm, không để thất thoát tài sản - Ảnh 1.

Ồ ạt bổ sung nguồn điện gấp nhiều lần quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm toàn diện về kết luận

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về phát triển, đầu tư điện gió, mặt trời (điện tái tạo)

Xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 1027 ngày 28/4 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo quy hoạch điện VII và VII điều chỉnh; báo cáo số 1137 ngày 20/12 và báo cáo tóm tắt gửi kèm, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm toàn diện các nội dung báo cáo, tính chính xác của số liệu, kết luận, kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra và các báo cáo trên.

“Bảo đảm chính xác, khách quan, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không để thất thoát tài sản của nhà nước”, văn bản nêu.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công thương, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Long An, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện các nội dung kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra. Kết quả thực hiện gửi Thanh tra Chính phủ trong tháng 3/2024 để theo dõi, tổng hợp chung.

Nhiều sai phạm trong phê duyệt bổ sung dự án nguồn điện

Theo tài liệu của Báo Giao thông, kết luận thanh tra số 1027 ngày 28/4 chỉ ra việc Bộ Công thương không thực hiện đúng quy định lập quy hoạch phát triển nguồn điện, làm mất cân đối giữa nguồn và lưới, cơ cấu nguồn điện… gây khó khăn cho vận hành hệ thống điện, lãng phí của cải xã hội

Cụ thể, Quy hoạch điện VII điều chỉnh (giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030) đặt mục tiêu lắp đặt 850 MW công suất điện mặt trời, tuy nhiên Bộ Công thương đã tham mưu, trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung riêng lẻ 54 dự án với tổng công suất 10.521 MW trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh xuất phát từ đề nghị của các chủ đầu tư (23 dự án với tổng công suất 5.200 MW có tiến độ vận hành trong giai đoạn 2016-2020; 31 dự án với tổng công suất 5.321 MW có tiến độ vận hành trong giai đoạn 2021-2025).

Trong khi đó, Bộ Công thương không lập quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia đến năm 2020. Do đó, Thanh tra Chính phủ kết luận việc phê duyệt 54 dự án trên (tổng công suất 10.521 MW) là không có căn cứ pháp lý về quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra sai phạm khi Bộ Công thương phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời dưới 50 MW vào quy hoạch điện lực cấp tỉnh và trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh mà không phải lập quy hoạch điều chỉnh. “Việc này không có căn cứ pháp lý về quy hoạch, không có tính tổng thể, không có cơ sở để quản lý, kiểm soát việc phê duyệt bổ sung, không phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Ngoài ra, không đảm bảo cạnh tranh trong thu hút đầu tư, không đảm bảo minh bạch nguy cơ phát sinh cơ chế xin – cho”, kết luận của Thanh tra Chính phủ thể hiện.

Kết luận thanh tra cũng nêu trong giai đoạn đến năm 2020, có 168 dự án điện mặt trời tổng công suất 14.707 MW/850 MW được phê duyệt (cao gấp 17,3 mục tiêu) không có căn cứ pháp lý. Đáng chú ý, 129 dự án đã vận hành thương mại, công suất 8.642 MW, cao hơn 10 lần công suất phê duyệt, thậm chí vượt công suất quy hoạch đến năm 2025 (4.000 MW).

Ngoài ra, nguồn điện mặt trời mái nhà cũng phát triển nhanh (tổng công suất 7.864 MW), nâng tổng công suất nguồn điện mặt trời lên thành 16.506 MW, cao gấp 19,42 lần so với công suất phê duyệt tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Việc này dẫn đến cơ cấu công suất nguồn điện mặt trời đã tăng từ 1,4% lên 23,8%.

Ngoài sai phạm về bổ sung ồ ạt nguồn điện, kết luận thanh tra còn chỉ ra những “lỗ hổng” trong hướng dẫn và tham mưu ban hành giá mua điện ưu đãi FIT; việc quản lý, sử dụng đất thực hiện đầu tư các dự án điện gió, mặt trời…

Tại thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ, ông Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chuyển hồ sơ, tài liệu các vụ việc sang Bộ Công an theo thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ cũng được yêu cầu công khai kết luận, chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra thực hiện kết luận và báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2024.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định vi phạm của loạt cán bộ cấp cao liên quan điện, xăng dầu. Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Công thương và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng Bộ Công thương các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026; Ban thường vụ Đảng ủy bộ, đảng ủy các cục, vụ liên quan.

 

Bạn cũng có thể thích
Dark mode