Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Tài xế bị phạt tới 400 USD chỉ vì… gãi đầu?

Một nam tài xế người Hà Lan đã bị phạt 400 USD sau khi bị camera phạt nguội quay lại cảnh anh đang sử dụng điện thoại trong lúc lái xe. Tuy nhiên, người đàn ông khẳng định lúc đó anh chỉ đang gãi đầu và hệ thống camera đã nhầm.

Theo Oddity Central, tháng 11/2023, anh Tim Hansen đã bị phạt nguội với cáo buộc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. Do khẳng định bản thân không hề sử dụng điện thoại, anh Hansen đã tiến hành xác thực hình ảnh trích xuất từ camera phạt nguội do Cơ quan Tư Pháp Trung ương cung cấp.

Nhìn thoáng qua, bức ảnh cho thấy anh Hansen dường như đang nói chuyện điện thoại. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ hơn sẽ thấy rằng người đàn ông trong ảnh có lẽ không cầm vật gì trên tay. Camera ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dường như đã nhầm bàn tay của anh Hansen đang cầm điện thoại. Người kiểm tra ảnh và xác nhận phạt cũng không phát hiện ra chi tiết này.

Hình ảnh trích xuất từ camera phạt nguội cho thấy anh Tim Hansen đang đặt tay cạnh tai và cho rằng anh đang nghe điện thoại (Ảnh: Monocam).
Hình ảnh trích xuất từ camera phạt nguội cho thấy anh Tim Hansen đang đặt tay cạnh tai và cho rằng anh đang nghe điện thoại (Ảnh: Monocam).

Anh Tim Hansen là một kỹ sư công nghệ thông tin, công việc chính của anh là tạo ra các thuật toán chỉnh sửa và phân tích hình ảnh. Nhờ kinh nghiệm cá nhân, anh Hensen đã giải thích cách hệ thống camera cảnh sát, monocam, hoạt động và lí do thiết bị này có thể mắc lỗi mặc dù không thể tự kiểm tra monocam và các thiết bị liên quan.

Kỹ sư công nghệ thông tin này cũng giải thích các hệ thống như Monocam phải được huấn luyện trên một bộ hình ảnh lớn được chia thành 2 hoặc 3 nhóm: bộ huấn luyện, bộ xác thực và bộ kiểm tra. Bộ đầu tiên được sử dụng để huấn luyện thuật toán về các đối tượng trên hình ảnh thuộc thuộc tính nào – như màu sắc, đường kẻ. Bộ thứ hai để tối ưu hóa một số siêu tham số của thuật toán và bộ thứ ba để kiểm tra hệ thống thực sự hoạt động tốt ở mức độ nào.

“Thuật toán của cảnh sát có thể nghi ngờ rằng tôi đang sử dụng điện thoại khi đang lái xe vì tập dữ liệu huấn luyện chứa nhiều minh họa về người lái xe cầm điện thoại ở cạnh tai. Rất có thể tệp dữ liệu đó chứa ít hoặc không có ảnh chụp những người lái xe để tay không bên cạnh tai. Trong trường hợp đó, thuật toán sẽ không thể xác minh người lái xe có cầm điện thoại trên tay hay không. Để cải thiện điều này, tệp dữ liệu nên bổ sung nhiều ảnh hơn”, anh Hansen nói.

Anh Tim Hansen đã không đồng ý với mức phạt và mong đợi kết quả tích cực. Tuy nhiên, anh sẽ phải đợi tới 26 tuần để phán quyết chính thức được đưa ra.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode