Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Tăng cường thanh tra, chống trục lợi buôn lậu xăng dầu

Bộ Công thương yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên cả nước.

Tiềm ẩn đứt gãy chuỗi cung ứng

Bộ Công thương vừa ban hành chỉ thị về triển khai Công điện số 1437 ngày 30/12/2023 của Thủ tướng về thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ này, tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của một số yếu tố quốc tế như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột tại Ukraine, dải Gaza có thể còn kéo dài, nguy cơ xung đột tại khu vực Biển Đỏ… tiềm ẩn đứt gãy chuỗi cung ứng, gây gián đoạn thương mại quốc tế và dòng chảy năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, việc OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ; kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm, triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn… đã và đang ảnh hưởng đến giá xăng dầu và nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới và trong nước.

Tăng cường thanh tra doanh nghiệp xăng dầu- Ảnh 1.

Nguồn cung xăng dầu trong nước chịu tác động của nguồn cung thế giới.

Để đảm bảo đủ nguồn cung ứng xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu triển khai các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể theo chức năng.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường và yêu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp bảo đảm chủ động, tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng của xã hội.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các thương nhân kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước có kế hoạch, phương án kinh doanh, bán lẻ xăng dầu khoa học, hợp lý, khả thi, bảo đảm đủ nguồn hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường; bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục cho thị trường, nhất là trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Xử nghiêm hành vi găm hàng chờ tăng giá

Bộ Công thương giao Vụ Dầu khí và Than theo dõi sát tình hình sản xuất của hai nhà máy lọc dầu trong nước, đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường theo Kế hoạch đã đăng ký.

Trong trường hợp nhà máy dừng vận hành (để bảo trì, bảo dưỡng…), ảnh hưởng đến sản lượng của hai nhà máy, phối hợp với Vụ Thị trường trong nước báo cáo lãnh đạo Bộ để xem xét, có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị và tổ chức có liên quan trong việc thúc đẩy, chỉ đạo các nhà máy lọc dầu thực hiện sản xuất và cung ứng nhiên liệu mức cao trong thời gian tới.

Tổng cục Quản lý thị trường được giao tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố xây dựng phương án, kế hoạch, thực hiện kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp.

Cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi buôn lậu xăng dầu qua biên giới, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu; Phối hợp với cơ quan thuế kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của đơn vị kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Bộ Công thương cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng, sửa đổi và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của Bộ Công thương, trong đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên cả nước để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode