Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Tỉ giá USD tăng nóng, NHNN bán ngoại tệ để hạ nhiệt từ hôm nay

Từ hôm nay, 19/4, Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ để can thiệp thị trường theo hình thức giao ngay vào các ngày làm việc trong tuần.

Giá USD tự do lập đỉnh mới

Các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do hôm nay (19/4) mua – bán USD phổ biến quanh mức 25.680-25.760 đồng/USD. Đây là vùng giá bán ra cao nhất của đồng USD trên thị trường tự do từ trước đến nay.

So với phiên trước đó, giá USD tự do hôm nay tăng tới 160 đồng chiều mua vào và tăng 90 đồng chiều bán ra.

Tỉ giá USD tăng nóng, NHNN bán ngoại tệ để hạ nhiệt từ hôm nay- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ để hạ nhiệt khi đồng USD liên tục tăng nóng trong những ngày qua.

Giá bán USD trưa nay ở mức 25.830 đồng/USD, mua vào 25.730 đồng/USD. Như vậy giá USD tự do đang cao hơn giá bán USD ngân hàng 357 đồng/USD.

Như vậy, so với cùng thời điểm tuần trước (ngày 11/3), giá USD tự do hôm nay đã tăng 180 đồng ở chiều mua và tăng 60 đồng ở chiều bán. Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tự do đã tăng khoảng 1.060 đồng ở cả chiều mua và bán.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 19/4 ở mức 24.260 đồng/USD, tăng 29 đồng so với mức niêm yết trước đó. Đây là mức giá cao nhất của tỷ giá trung tâm từ trước đến nay. Tính từ đầu tuần, tỷ giá trung tâm đã tăng tới 178 đồng.

Áp dụng biên độ 5%, hôm nay, các ngân hàng thương mại được phép giao dịch với tỷ giá trần là 25.473 đồng/USD và tỷ giá sàn là 23.047 đồng/USD.

Tỷ giá bán tham khảo cũng được Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tăng 58 đồng, còn tỷ giá mua giữ nguyên, đưa phạm vi mua – bán lên mức 23.400-25.450 đồng/USD.

Theo khảo sát lúc chiều ngày 19/4, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 25.133-25.473 đồng/USD (mua – bán), tăng 33 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với trưa 17/4. Đây là mức giá USD niêm yết cao nhất tại nhà băng này từ trước đến nay.

Tương tự, VietinBank đầu giờ chiều nay tăng giá USD thêm 80 đồng ở chiều mua và tăng 30 đồng ở chiều bán so với trưa 17/4, mua vào ở mức 25.182 đồng/USD và bán ra ở mức 25.473 đồng/USD.

Techcombank đầu giờ chiều nay mua vào USD với giá 25.227 đồng/USD, bán ra ở mức 25.473 đồng/USD, tăng 30 đồng ở chiều mua và tăng 31 đồng ở chiều bán so với trưa 17/4.

Còn Sacombank niêm yết giá USD ở mức 25.245-25.470 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 75 đồng ở chiều mua và tăng 30 đồng ở chiều bán so với trưa 17/4.

Trên thị trường thế giới, giá USD có xu hướng chững lại sau khi lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023.

Chỉ số US Dollar Index (đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt) vào lúc 14h13′ ngày 19/4 giờ Việt Nam ở mức 106,11 điểm, giảm 0,03% so với phiên liền trước.

NHNN bán ngoại tệ can thiệp kể từ hôm nay 

Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước gửi các ngân hàng vào trưa nay, tỉ giá bán can thiệp là 25.450 đồng/USD, bằng tỉ giá bán ra niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

So với mức trần được phép bán ra vào ngày hôm nay là 25.473 đồng/USD, giá bán ngoại tệ can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đang thấp hơn 23 đồng/USD.

Đối tượng được bán ngoại tệ can thiệp là các ngân hàng có trạng thái ngoại tệ âm và có nhu cầu mua ngoại tệ từ Ngân hàng Nhà nước. Mức bán ngoại tệ tối đa cho mỗi ngân hàng là mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của ngân hàng đó về mức cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ xem xét duyệt bán là trạng thái ngoại tệ của ngân hàng đó vào cuối ngày làm việc liền trước ngày Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ.

Các ngân hàng có nhu cầu mua ngoại tệ phải đăng ký trước nhu cầu, số lượng dự kiến và gửi đề nghị về cho Ngân hàng Nhà nước.

Tại họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng trong quý 1 do NHNN tổ chức trưa nay, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ can thiệp tỉ giá trong ngày hôm nay.

Cũng tại họp báo, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, cho biết do chỉ số giá trị đồng USD trên thị trường quốc tế đã tăng hơn 5% chỉ trong 3 tháng đầu năm, dẫn đến áp lực rất lớn đến các đồng tiền khác trên thế giới.

Theo ông Quang, để kiểm soát lạm phát, Việt Nam có nhiều biện pháp quản lý sự biến động của tiền đồng cũng như giữ ổn định thị trường ngoại tệ.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước theo rất sát diễn biến tỉ giá của đồng Việt Nam với các đồng tiền khác trên thế giới để có các biện pháp giải tỏa áp lực trên thị trường ngoại tệ, đối với tỉ giá.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhanh chóng, kịp thời, trung hòa lượng tiền VND khá dư thừa trên thị trường liên ngân hàng để giảm áp lực đối với USD thông qua việc phát hành tín phiếu để hút bớt lượng tiền VND dư thừa. Qua đó, tỉ giá biến động trong ngưỡng cho phép.

“Những ngày gần đây, tỉ giá tăng rất nhanh do nhu cầu mua ngoại tệ rất lớn, đặc biệt là nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu sắt thép, xăng dầu sản xuất tăng cao. Điều này tạo áp lực rất lớn lên thị trường ngoại tệ.

Để phòng ngừa rủi ro tỉ giá, doanh nghiệp có xu hướng tăng đột biến mua ngoại tệ kỳ hạn, dẫn đến cầu ngoại tệ trong tương lai chuyển sang hiện tại”, ông Quang giải thích.

“Với áp lực này, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp mạnh mẽ hơn. Theo đó, kể từ hôm nay 19/4, trên website của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi công bố công khai phương án việc bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm sang trạng thái ngoại tệ bằng 0 với mức giá 25.450 đồng.

Đây là biện pháp can thiệp rất mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước đảm bảo giải tỏa tâm lý trên thị trường, khơi thông nguồn cung thị trường, đảm bảo thanh khoản thị trường ngoại tệ thông suốt, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế”, ông Quang khẳng định.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode