Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Việt Nam xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Lạng Sơn, ngày 16/11/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cùng với ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đặc biệt là trong lĩnh vực yến sào.

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam.

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên được cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn. Tham dự Lễ công bố có đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh; Đại diện Lãnh đạo của các tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu; Đại diện Lãnh đạo các hội, hiệp hội có liên quan ở Trung ương; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương và các đơn vị của các tỉnh, thành phố có liên quan; các doanh nghiệp chế biến tổ yến xuất khẩu; các cơ quan thông tấn báo chí và nhiều đại biểu cùng tham dự.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh rằng sự kiện này không chỉ là thành công của Công ty AVANEST mà còn là thành công của cộng đồng doanh nghiệp ngành yến Việt Nam. Ông tuyên bố rằng việc Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi và chế biến tổ yến, đồng thời khích lệ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngày 09/11/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam. Mặc dù sản lượng tổ yến của Việt Nam còn khiêm tốn, tuy nhiên giá trị kinh tế lại rất lớn, do vậy với dấu mốc quan trọng này, hy vọng giá trị xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc sẽ tăng lên đáng kể, góp phần vào việc tăng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các đơn vị liên quan cùng với quyết tâm của doanh nghiệp đã tạo nên bước tiến quan trọng trong mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu.

Lễ cắt băng xuất hành xe chở lô yến sào đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc.
Lô yến đầu tiên được xuất khẩu qua Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến đã phát triển nhanh chóng trong khoảng 10 năm gần đây, tạo việc làm và nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Hiện nay, có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với hơn 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam đạt khoảng 150 tấn, có giá trị trên 600 triệu USD. Với sự mở cửa của thị trường Trung Quốc, ngành yến Việt Nam có thêm nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng kinh tế cao.

Cũng trong bài phát biểu, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã kêu gọi doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư vào phát triển đàn chim yến, và áp dụng công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và khai thác tiềm năng thị trường Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam Lê Thành Đại đánh giá cao sự kiện này và chúc mừng Công ty AVANEST, đồng thời nhấn mạnh rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho hành trình xuất khẩu tổ yến của Việt Nam, với hy vọng nhiều doanh nghiệp khác sẽ tham gia trong tương lai.

Sự kiện quan trọng này chắc chắn sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các doanh nghiệp thời đại trong ngành yến Việt Nam và mở ra cơ hội mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode