Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Công an mời 6 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy làm việc

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, công an đã mời làm việc rất nhiều lần với những người liên quan, trong đó có 6 cán bộ, nguyên cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quản lý.

Chiều nay (28/3), tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2024 của UBND TP Hà Nội, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân (tháng 9/2023).

Báo chí đề nghị UBND TP Hà Nội cung cấp danh tính, chức vụ của 6 đảng viên, cán bộ, nguyên cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quản lý bị xem xét kỷ luật liên quan đến vụ cháy chung cư mini này.

Đồng thời, báo chí cũng đề nghị Công an TP Hà Nội cho biết đã mời 6 trường hợp cán bộ này làm việc chưa và trách nhiệm liên quan thế nào.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội.

Thông tin về nội dung này, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết: “Đây là 6 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quản lý. Tôi là người phát ngôn của UBND thành phố, do vậy nội dung này sẽ có cấp có thẩm quyền thông tin”.

Theo ông Trương Việt Dũng, UBND thành phố không thuộc thẩm quyền cung cấp thông tin trên.

Còn Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nghiêm Xuân Minh – chủ căn hộ chung cư mini. Sau đó, đã khởi tố thêm 6 bị can liên quan đến góc độ quản lý Nhà nước của các cấp.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh, những người liên quan trong các vụ việc này cũng đã được mời lên làm việc nhiều lần để chứng minh hành vi phạm tội hay không phạm tội; Vi phạm quy định của Đảng hay hành chính.

“Vấn đề này phải có quá trình điều tra. Hiện, đã khởi tố 6 bị can nữa liên quan đến quản lý Nhà nước, trong đó có cả một phó công an phường. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xác minh để làm rõ, xử lý đúng theo tinh thần, ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, cũng như lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo TP Hà Nội làm sao để không oan sai và bỏ lọt tội phạm”, tướng Tùng nói.

Trả lời về việc 6 đảng viên là cán bộ, nguyên cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quản lý liên quan đến vụ việc trên đã được cơ quan công an mời lên làm việc hay chưa?, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội xác nhận: “6 cán bộ trên đã được cơ quan công an mời lên làm việc”.

Trước đó, sáng 27/3, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII tổ chức hội nghị chuyên đề xem xét, cho ý kiến về các nội dung quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thanh Xuân đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với 6 tổ chức Đảng, 28 đảng viên.

Đêm 12/9, rạng sáng 13/9/2023, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, khiến 56 người tử vong.
Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, chủ chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.
Tối 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ra quyết định khởi tố bị can đối với 6 bị can là các cán bộ, nguyên cán bộ phường Khương Đình và đội thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân.
Ngày 2/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra thông cáo kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật với các tổ chức đảng và 28 đảng viên liên quan vụ cháy trên.
Các tổ chức đảng bị xem xét kỷ luật gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, quận Thanh Xuân các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode