Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Vươn lên thoát nghèo nhờ cây Xoài

GD&TĐ – Với sự cần cù, chăm chỉ làm ăn trên mảnh vườn Xoài, nhiều hộ gia đình ổn định cuộc sống từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Rô và cháu nội đã được căn nhà kín mưa, kín nắng.
Bà Rô và cháu nội đã được căn nhà kín mưa, kín nắng.

Khó khăn nhưng không từ bỏ

Nhà không có ruộng đất để canh tác, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào nghề làm thuê, làm mướn của đứa con trai, ai thuê gì làm nấy, người con dâu thì bận chăm con nhỏ và làm nội trợ.

Căn nhà của gia đình lúc đó đã xiêu vẹo, nền lót gạch tàu cũ, mái tôn, ẩm thấp, bị dột mỗi khi trời mưa, vách nhà lợp bằng tôn cũ, do kinh tế còn khó khăn nên chỉ đành ở tạm.

Bà Võ Thị Rô (khóm Thuận Nghĩa, phường Hòa Thuận, tỉnh Đồng Tháp) tâm sự: Trước đây cuộc sống gia đình đã khó khăn khi vợ chồng bà phải tự tạo dựng cuộc sống thêm phần con còn nhỏ, đi làm đôi khi không đủ ăn. Khi chồng bà mất cuộc sống càng khó khăn hơn khi các con vừa lớn, đỡ phần lo lắng nên bà cố gắng làm ăn, nhưng cái nghèo vẫn chưa thoát.

Gia đình bà Rô vẫn cố gắng từng ngày với mảnh vườn trồng Xoài.

Các con bà vì cảnh nghèo khó nên đã dần xa trường học. Không có vốn làm ăn, công việc lại không ổn định, nên thu nhập chỉ đủ ăn hàng ngày không có dư, sau này còn phải nuôi 2 đứa cháu ăn học và sinh hoạt trong gia đình, nên được Ủy Ban nhân dân Phường xét cho gia đình vào hộ cận nghèo năm 2020.

Để có vốn làm ăn và phát triển kinh tế gia đình, người con trai đã mượn vốn để mua Xoài lá và vật tư về canh tác với diện tích hơn 3,5 công đất, người con dâu thì bắt đầu công việc may gia công cho các tiệm may.

Anh Võ Thành Hải, con trai bà Rô chia sẻ: Gắn bó về công việc chăm sóc xoài này cũng được hơn 2 năm, gọi là ổn định thì chưa hẳn, vì bởi làm vườn mà không phải đất nhà cũng lắm bấp bênh. Dù chỉ lấy công làm lời nhưng so với việc phải bôn ba làm công nhân ở xa, thì đối với anh có được công việc này vẫn tốt hơn.

“Vợ chồng tôi có thể tiện bề chăm sóc cho mẹ già, và lo cho 2 con nhỏ ăn học. Hoàn cảnh đã khó khăn thì đành phải cố gắng, dù có cực đến mấy vẫn ráng đeo làm, không thể nào bỏ giữa chừng được” anh Hải nói thêm.

“Trái ngọt” từ sự cố gắng

Với sự cần cù, chăm chỉ làm ăn trên mảnh vườn Xoài, khi thu hoạch và bán 2 đợt được giá cao, nên gia đình tiếp tục đầu tư thêm được trúng mùa. Từ đó kinh tế cũng dần đi vào ổn định và có ít vốn dành dụm.

Dù đã lớn khôn ai cũng có gia đình riêng nhưng cả 6 anh chị em luôn khát khao về một mái ấm kính mưa kính nắng cho mẹ, bởi từng chứng kiến và ám ảnh cảnh người mẹ của mình không dám ở trong nhà mỗi khi mưa giông, vì sợ nhà sập, tốc mái.

Chính vì thế, đến cuối năm 2021 chính quyền địa phương đã xem xét, kết nối với nhà tài trợ, xây dựng cho gia đình bà Rô một căn nhà đại đoàn kết với số tiền là 50 triệu đồng trích từ nguồn vốn hỗ trợ của Công ty Xổ số Kiến thiết Đồng tháp và sự hỗ trợ thêm từ người thân để hoàn thành ngôi nhà khang trang với diện tích 72m2như hiện nay.

Anh Tâm giờ đây đã phần nào không còn lo lắng, cảm thấy vui mừng khi đã được ngôi nhà kín mưa kín nắng, cho mẹ an tâm khi tuổi đã về chiều, và cho các con nhỏ có nơi ở yên ổn, chuyên lo học tập.

Bà Võ Thị Rô (bìa trái) được nhận bằng khen từ lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Hòa Thuận nhận xét về gia đình bà Rô: Hoàn cảnh gia đình bà Rô trước đây có nhiều khó khăn, nhà cửa thì xập xệ, nhưng các thành viên của gia đình rất chịu thương, chịu khó, chí thú làm ăn, khi thoát nghèo gia đình bà Rô đã hỗ trợ cho các hộ gia đình khác, tạo công ăn việc làm cho lao động trong khóm để cùng thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Tha – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho hay: Hiện địa phương có nhiều chương trình cho vay vốn, cũng như triển khai các chính sách của nhà nước trong công tác hỗ trợ người dân thoát nghèo, và hướng đến phát triển kinh tế như: hỗ trợ vốn cải tạo vườn, hoặc mở cơ sở kinh doanh; đào tạo nghề; chương trình hợp tác xuất khẩu lao động nước ngoài… Qua đây có thể hỗ trợ kịp thời người dân thoát nghèo bền vững.

Sau khi được hỗ trợ căn nhà mới, gia đình bà Rô giờ đây đã đi vào ổn định cuộc sống. Cuối năm 2022 gia đình đã xin được thoát cận nghèo, nhường suất hỗ trợ lại cho các hộ khác khó khăn hơn.

Đồng thời, gia đình đã hỗ trợ giúp cho 2 hộ gia đình khó khăn khác ngụ cùng xóm bằng việc: Cho mượn vốn, hướng dẫn, giúp đỡ trong việc mua xoài lá và tưới xoài, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động của 2 hộ này để cùng ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình bà Võ Thị Rô được UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp biểu dương là hộ thoát gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo bền vững năm 2023.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode