Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Xuất hiện những chiêu lừa mới trên không gian mạng Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có thông báo lưu ý người dùng về những chiêu lừa trực tuyến mới mang tính quy mô quốc tế và chỉ ra những hình thức lừa đảo mới phổ biến trên không gian mạng Việt Nam.

Chiến dịch lừa đảo trực tuyến mới qua email

Theo Cục An toàn thông tin, một chiến dịch lừa đảo quy mô quốc tế đang diễn ra. Cuộc tấn công bắt đầu từ email lừa đảo chủ đề “tiền lương” để lừa người nhận mở tài liệu Microsoft Word đính kèm.

Xuất hiện những chiêu lừa mới trên không gian mạng Việt Nam- Ảnh 1.

Tệp word khi được mở sẽ yêu cầu nạn nhân nhập mật khẩu được cung cấp trong email và cho phép chỉnh sửa, sau đó nhấp đúp vào biểu tượng máy in trong tài liệu để xem biểu đồ lương.

Từ đó, đối tượng tấn công và chiếm đoạt tài sản trên thiết bị nạn nhân.

Trước thông tin về chiến dịch lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin đề nghị người dân cẩn trọng trước các tệp được gửi từ nguồn không tin cậy hoặc nội dung email đáng ngờ.

Người dân cần kiểm tra kỹ địa chỉ người gửi email và nội dung email, không tùy tiện bấm vào tệp đính kèm, đường dẫn có trong email khi thấy nghi ngờ.

Người dùng cũng nên sử dụng phần mềm diệt virus quét các tệp đính kèm email; thường xuyên thay đổi mật khẩu email; cài đặt bảo mật 2 lớp cho email.

Lừa đảo đọc sách nhận lương

“Đọc sách mỗi ngày để nhận lương” được nhận định là hình thức lừa đảo online nổi bật gần đây, biến tướng từ hình thức “thực hiện nhiệm vụ”, “nhận thưởng”.

Gần đây, một số đối tượng đã dùng tên, hình ảnh, văn bản, công văn giả mạo các công ty sách nổi tiếng để quảng cáo tuyển dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các tài khoản giả mạo đều được chạy quảng cáo, có thể tiếp cận số lượng lớn người dùng mạng xã hội.

Cục An toàn Thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác khi gặp các trường hợp, hành vi bất thường, không minh bạch trên mạng xã hội. Người dân không làm theo yêu cầu tạm ứng trước tiền; không nên tin tưởng vào những đề nghị công việc dễ dàng, không quan trọng trình độ hay kỹ năng. Đặc biệt người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hay mã OTP cho bất kỳ ai.

Xuất hiện những chiêu lừa mới trên không gian mạng Việt Nam- Ảnh 2.

Lừa đảo trên sàn tiền ảo

Cục An toàn thông tin cho biết, Leather mới đây đã đưa ra cảnh báo về ứng dụng giả mạo ví tiền điện tử của họ trên App Store. Đơn vị này cho biết, họ chưa cung cấp dịch vụ tương tự trên nền tảng iOS.

Một số người dùng đã báo cáo việc bị đánh cắp tiền điện tử sau khi sử dụng ví điện tử giả mạo.

Mới đây, một phụ nữ sống tại Ba Vì (Hà Nội) vừa bị lừa đảo, chiếm đoạt 750 triệu đồng sau khi đăng ký tài khoản tham gia đầu tư sàn giao dịch tiền ảo có thể kiếm nhiều lợi nhuận.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân không tham gia đầu tư, mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay website, app đầu tư tiền ảo.

Bởi lẽ, việc đầu tư này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư do các sàn tiền ảo chưa có đại diện pháp luật tại Việt Nam và tiền ảo cũng chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Theo Cục An toàn thông tin, trường hợp đã lỡ đăng nhập thông tin vào ứng dụng giả mạo, người dùng cần nhanh chóng chuyển tiền điện tử sang một ví điện tử khác an toàn. Người dân không nên truy cập vào các đường link nhận được qua tin nhắn, cảnh giác với các yêu cầu cài đặt phần mềm.

Lừa đảo bằng chiêu “cần người giữ hộ tiền”

Thủ đoạn của các đối tượng là đăng hình ảnh, bài viết giả danh là bác sĩ, doanh nhân, kỹ sư người nước ngoài trên mạng xã hội và kết bạn với nạn nhân. Đối tượng tự nhận đang làm việc tại nước có chiến tranh, hiện có nhiều ngoại tệ cần người tin tưởng giữ hộ.

Khi nạn nhân tin, đối tượng lại giả danh nhân viên chuyển hàng quốc tế, nhân viên sân bay để liên lạc yêu cầu gửi các loại phí, thuế… thì mới nhận được gói hàng chứa ngoại tệ.

Bằng thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt số tiền gần 100 tỉ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Cục An toàn thông tin đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi có người lạ làm quen trên mạng, không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ đặc biệt là yêu cầu chuyển tiền. Người dân cũng cần xác minh lý lịch của đối tượng để tránh sập bẫy lừa đảo.

Xuất hiện những chiêu lừa mới trên không gian mạng Việt Nam- Ảnh 3.

Mất tiền vì cài ứng dụng dịch vụ công giả mạo

Dù không phải là hình thức lừa đảo mới, song gần đây, nhiều người dân bị dính bẫy lừa cài phần mềm dịch vụ công giả mạo, tạo cơ hội để đối tượng chiếm điều khiển điện thoại và từ đó lấy cắp tài sản.

Để xâm nhập trái phép vào điện thoại người dùng và đánh cắp các thông tin tài khoản ngân hàng trên, nhóm tội phạm là lừa nạn nhân cài đặt các loại ứng dụng có chứa mã độc và ứng dụng gián điệp dưới danh nghĩa giả các ứng dụng dịch vụ công, sổ sức khỏe điện tử, sổ Bảo hiểm xã hội…

Thông thường, chúng gọi điện hoặc liên hệ trực tiếp với các nạn nhân mà chúng nhắm đến thông qua Zalo, giả danh là đại diện cơ quan chức năng, yêu cầu người dùng cài đặt các ứng dụng do chúng cung cấp, với lý do đây là những ứng dụng phục vụ cho các dịch vụ công hoặc để khai báo thông tin về nhân khẩu…

Sau khi đã lừa được người dùng cài ứng dụng, chúng lấy cắp các thông tin nhạy cảm, đọc trộm tin nhắn, lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản, chiếm quyền kiểm soát điện thoại từ xa…

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo, để phòng tránh sập bẫy lừa đảo, người dân được khuyến nghị cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn lạ, nhất là cuộc gọi, tin nhắn tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước; không cung cấp thông tin cá nhân và không làm theo các yêu cầu của đối tượng; không tin vào những công việc dễ dàng “việc nhẹ, lương cao”; không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Chiếm đoạt tiền qua khóa “Tu sinh mùa hè” dởm

Khoảng thời gian năm học sắp kết thúc cũng là lúc nhiều phụ huynh đi tìm các khóa học hè cho con. Những năm gần đây, các khóa học dịp hè ngày càng đa dạng hơn, trong đó có các khóa “tu sinh mùa hè.” Lợi dụng nhu cầu này, một số đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của phụ huynh muốn tìm khóa tu mùa hè cho con.

Cụ thể, với chiêu thức tạo niềm tin bằng cung cấp số, ảnh căn cước công dân, sau đó yêu cầu mua vật phẩm phong thủy để tăng tương tác cho đơn vị tài trợ khóa học. 

Trước chiêu trò lừa đảo bằng các khóa tu mùa hè đang rộ lên trên mạng, Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin về các khóa học trên mạng xã hội; Không tham gia các hội, nhóm không có thông tin rõ ràng, minh bạch. Người dân cũng cần lưu ý không làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ, nhất là những việc liên quan đến giao dịch chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode