Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Cô gái gần đứt lìa cánh tay do áo chống nắng quấn vào bánh xe máy

Nhập viện tuyến Trung ương, cô gái 18 tuổi được xác định gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu và thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Ngày 19/10, N.K.H (18 tuổi) ngồi sau xe máy do người thân điều khiển. Vạt áo chống nắng bị quấn vào bánh xe, người phụ nữ này không kịp phản ứng. Tai nạn khiến H bị đứt gần lìa cánh tay trái, mất máu nhiều.

Bệnh nhân được cơ sở y tế tại Vĩnh Yên sơ cứu và chuyển cấp cứu ngay lập tức đến Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Tại đây, các chuyên gia đã chẩn đoán tình trạng tổn thương của bệnh nhân rất nghiêm trọng: gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu và thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

TS.BS Bùi Mai Anh thực hiện thành công ca ghép da cánh tay cho bệnh nhân H.

Ba ekip mổ phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật ,ạch máu và phẫu thuật vi phẫu – tạo hình đã liên tục đánh giá, hội chẩn về tổn thương phức tạp vùng cánh tay trái của bệnh nhân. Sau khi hồi sức tại phòng khám cấp cứu, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Lần lượt, ekip khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao đã thực hiện cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ.

Ekip khoa ngoại tim mạch và lồng ngực nhanh chóng nối động mạch và các mạch để đưa máu nuôi dưỡng cánh tay, hồi lưu máu về cho bệnh nhân.

Ekip chuyên khoa vi phẫu – tạo hình đã tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh; các bó sợi thần kinh rất nhỏ được nối lại tỉ mỉ qua vi phẫu thuật.

TS.BS Phan Bá Hải - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao - kiểm tra tình trạng cánh tay bệnh nhân
TS.BS Phan Bá Hải – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao – kiểm tra tình trạng cánh tay bệnh nhân

Sau phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm, phần mềm bị khuyết da. Sau 1 tuần theo dõi nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh hồi sức nâng cao thể trạng bệnh nhân, TS.BS Bùi Mai Anh (Khoa phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ) phẫu thuật lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái của chị H.

“Sau khi các dây thần kinh và các bó sợi thần kinh cánh tay của bệnh nhân H được nối lại sẽ tính đến ghép da tay đảm bảo tính thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân”, TS.BS Bùi Mai Anh chia sẻ.

Theo các bác sĩ, rất may bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kịp thời và phần chi thể đứt rời được bảo quản tốt. Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể bị sốc do 3 nguyên nhân: do mất máu, do đau chấn thương, do nhiễm trùng. Nếu không được các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân rất dễ bị hoại tử cánh tay, phải cắt cụt hoặc nặng nhất có thể tử vong.

Hiện tại, bệnh nhân hiện đã tạm ổn định, có thể xuất viện nhưng vẫn cần đến Bệnh viện hữu nghị Việt Đức để khám lại và đánh giá sự phục hồi của cánh tay. Dự kiến nếu tình trạng vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi chức năng để lấy lại dần khả năng vận động cánh tay, cân bằng cơ thể và giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt của bệnh nhân.

 

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn, chấn thương do áo chống nắng hay áo mưa gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn các loại áo chống nắng, áo mưa gọn gàng, cần thật cẩn thận và chú ý khi sử dụng các loại áo có vạt dài khi di chuyển bằng xe máy, xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện.

Khi không may có sự cố, tai nạn xảy ra, cần sơ cứu cho bệnh nhân nhanh nhất có thể, đồng thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode