Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc dài 176km tại Quảng Ninh

UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đang lựa chọn đơn vị đứng ra tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại địa phận xã Thống Nhất.

Theo đó, tổng diện tích mà UBND TP Hạ Long sẽ đấu giá quyền sử dụng để xây dựng trạm dừng nghỉ tại Km 20+062.82, thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long là 6,56 ha, có quy mô và hình thái tương tự các mô hình trạm dừng nghỉ ở châu Âu. Đây là đất thương mại dịch vụ, được cho thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, với thời hạn là 50 năm.

Giá khởi điểm thực hiện dự án là hơn 1,1 tỷ đồng/năm. Đơn giá khởi điểm được ổn định trong 10 năm (theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 135/2016/NĐ-CP ngày 9/9/2016 của Chính phủ).

Đây sẽ là trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc dài khoảng 176 km của Quảng Ninh, gồm: Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn và Vân Đồn – Móng Cái.

Đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ đầu tiên trên trục cao tốc dài 176km tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khánh thành đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành địa phương có trục cao tốc dài nhất cả nước.

Trước đó, vào ngày 1/9/2022, Quảng Ninh khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc thứ 3 (cao tốc Vân Đồn – Móng Cái), đưa tỉnh này trở thành địa phương có trục cao tốc dài nhất cả nước với 176km. Tuy nhiên, trên trục cao tốc này chưa có trạm dừng nghỉ nào, gây bất tiện cho du khách, người dân.

Trước nhu cầu thực tế nói trên, tỉnh Quảng Ninh đã quy hoạch 3 vị trí để xây dựng các trạm dừng chân dọc tuyến cao tốc nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành xây dựng được bởi quá trình thực hiện các thủ tục quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đấu giá mất nhiều thời gian.

Vào tháng 4/2023, do mãi không xây được bất cứ trạm dừng chân nào trên trục cao tốc dài 176km của Quảng Ninh, một đơn vị đã tài trợ để xây dựng một khu vệ sinh công cộng tạm thời tại khu vực Mũi Chùa, huyện Tiên Yên.

Khu vệ sinh công cộng này vừa được đưa vào hoạt động nhằm phục vụ người dân, du khách khi lưu thông trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và quốc lộ 4B, nằm cách trạm thu phí cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vài trăm mét. Khu vệ sinh được xây dựng với kết cấu khung thép lắp ghép, đạt tiêu chuẩn 4 sao, vị trí thuận tiện cho các tài xế khi di chuyển 2 chiều.

Huyện Tiên Yên lập mã QR, dán tại một số địa điểm công cộng, thông tin qua các kênh để các tài xế dễ dàng tìm thấy tiện ích này trên ứng dụng Google Maps. Người dân cũng có thể tìm qua ứng dụng này bằng từ khóa “Khu vệ sinh công cộng, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái”.

Phối cảnh trạm dừng nghỉ đầu tiên trên tuyến cao tốc dài 176km tại Quảng Ninh đặt tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Theo quy hoạch, trục cao tốc này sẽ có 2 trạm dừng nghỉ tại Km20+00 thuộc xã Thống Nhất, TP. Hạ Long và trạm dừng nghỉ tại Km80+00 thuộc xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí thêm 1 chỗ dừng xe kết hợp trạm sửa chữa, cung cấp dịch vụ xe tại Km 114+400 thuộc xã Quảng Long, huyện Hải Hà.

Các trạm dừng nghỉ, chỗ dừng xe được xác định tách riêng thành một dự án độc lập ngoài dự án BOT theo đúng tinh thần quy định tại Thông tư số 48/2012/TT-BGTVT ngày 15/11/2012 của Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ.

Để khắc phục tạm thời trước nhu cầu dừng đỗ, tiếp nhiên liệu của nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu phương án chỉ dẫn bằng hệ thống biển báo, hướng dẫn người dân di chuyển đến các vị trí thuận lợi tại các nút giao đường cao tốc (Minh Khai, Đoàn Kết, Bình Dân…).
Với các sự cố, tình huống, chuỗi cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh đã được trang bị hệ thống ITS giám sát giao thông hiện đại nhất hiện nay với gần 100 camera có tầm nhìn 2km, quan sát được tất cả các đoạn tuyến. Khi trên tuyến cao tốc có tình huống phát sinh, bất ngờ sẽ ngay lập tức phát hiện và ứng cứu kịp thời.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode