Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Gia Lai: Nữ quái lừa được 4,5 tỷ đồng, “bỏ túi” 18 năm tù

Đưa ra thông tin gian dối là bán heo cho đơn vị quân đội tại An Khê (Gia Lai), nữ quái lừa 27 hộ dân chiếm đoạt trên 4,5 tỷ đồng.

Nữ quái Võ Thị Vân lừa 27 hộ dân trên 4,5 tỷ đồng trước vành móng ngựa. Ảnh: Nam Phong
Nữ quái Võ Thị Vân lừa 27 hộ dân trên 4,5 tỷ đồng trước vành móng ngựa. Ảnh: Nam Phong

Chiều 20/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Vân (SN 1983, trú tại tổ 5, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, Gia Lai) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của vụ án, Vân trước khi lừa đảo từng làm nghề buôn bán các loại thực phẩm (rau, thịt, cá…).

Trong thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2021, Vân nhiều lần bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho một số đơn vị quân đội, thuộc Sư đoàn 2, Quân khu 5 (đóng quân tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai). Quá trình nhập hàng hóa các đơn vị này đã thanh toán tiền dứt điểm và chấm dứt việc mua bán với Vân.

Khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 do làm ăn bị thua lỗ và vay mượn nhiều người, Vân không còn khả năng tài chính duy trì hoạt động làm ăn, buôn bán nên Vân nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền, tài sản của người khác, để tiêu xài và trả nợ cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 2/2021 đến tháng 5/2022, Vân đã đưa ra các lý do không có thật là cần tiền vốn để mua heo bán cho các đơn vị bộ đội và đang nhập hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho các đơn vị bộ đội để làm cho người khác tin cho Vân vay mượn tiền.

Vân đưa ra thông tin mua nợ heo của các hộ dân để cung cấp cho đơn vị quân đội, và từ 5 đến 10 ngày sau đơn vị bộ đội mới thanh toán.

Với thủ đoạn gian dối trên, Vân làm cho người khác tin tưởng cho mượn tiền, bán heo, các hàng hóa lương thực thực phẩm và bị Vân chiếm đoạt. Vân mua với giá cao hơn thị trường đồng thời bán với giá thấp hơn thị trường, tiền bán được Vân trả một phần cho người bán, phần còn lại Vân chiếm đoạt cùng với số tiền vay mượn. Với thủ đoạn trên, Vân đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 27 người dân trên địa bàn thị xã An Khê và huyện Đak Pơ với số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Khi người dân phát hiện tài sản bị Vân chiếm đoạt, các bị hại đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của người này đến cơ quan Công an. Ngày 11/7/2022, Vân bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode