Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Giúp thanh niên có hoàn cảnh khó khăn “Tự tin lập nghiệp”

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH), với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan International Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” thuộc chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.

Đại diện nhà trường, các tổ chức tham gia Tọa đàm "Tự tin lập nghiệp".
Đại diện nhà trường, các tổ chức tham gia Tọa đàm “Tự tin lập nghiệp”.

Dự án “Tự tin Lập nghiệp” được Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp và Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp triển khai thực hiện trong 2 năm 2022-2023, với mục tiêu giải quyết vấn đề về sự thiếu năng lực, cơ hội tham gia vào thị trường lao động và tình trạng thất nghiệp ở thanh niên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tại lễ tổng kết, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội Phạm Thị Hường cho biết: Hiện nay nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp và thiết kế 2D đang nằm trong số các nhóm ngành thu hút lao động cao trên thị trường lao động.

Dự án hỗ trợ triển khai các khóa học ngắn hạn cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã giúp rút ngắn thời gian học tập tại trường cho người học, đồng thời giải quyết nhu cầu việc làm, giúp người học sớm có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Những kết quả quan trọng mà Dự án đạt được.

Thông qua dự án, Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội đã triển khai đào tạo được 5 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, cung cấp cho thị trường lao động 150 học viên. Dự án đã đem lại nhiều kết quả tích cực như đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động với nguồn nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo, hỗ trợ người học có hoàn cảnh khó khăn được học nghề với học bổng 100% từ nguồn kinh phí của dự án.

Sau khi các khóa học nghề ngắn hạn kết thúc, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình đào tạo này để các em sinh viên cũng như những người học có nhu cầu có thể tiếp cận các khóa học ngắn hạn với chương trình đào tạo đã được nhà trường xây dựng thông qua chương trình của dự án.

Sau gần 2 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, với gần 1.500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi 16-29 tuổi được hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn và/hoặc đào tạo kỹ năng mềm. Trong đó: tỷ lệ thanh niên tìm được việc làm có lương sau khi tham gia các lớp nghề ngắn hạn đạt hơn 90%.

“Nhà trường cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kết nối việc làm với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này để giúp cho người học tìm được một môi trường làm việc tốt, thích ứng nhanh với công việc. Chúng tôi mong muốn rằng sẽ nhiều hơn nữa các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận với dự án trong các giai đoạn tiếp theo”, Hiệu trưởng Phạm Thị Hường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dự án cũng đã thu hút sự tham gia của hơn 90 doanh nghiệp trong các hoạt động nâng cao năng lực và hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên.

101 cán bộ, giáo viên của Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội và REACH, 80 bậc cha mẹ học sinh được tập huấn kiến thức về Bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật nhằm tăng cường chất lượng của hoạt động đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Điều phối dự án từ phía REACH, cho biết: “Thông qua dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp lồng ghép giới tại cộng đồng đến gần với thanh niên khó khăn hơn và giúp họ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân. Năm 2023, REACH hoàn thành mục tiêu trang bị kỹ năng nghề và kỹ năng mềm cho hơn 400 thanh niên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn và làm đẹp, tỷ lệ nữ giới chiếm 48%. Hơn 90% thanh niên đã tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, chứng tỏ sự chủ động và nỗ lực của các bạn trẻ sau khi tham gia dự án.

Kết quả của Dự án đã đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025.

Đồng thời, thành tựu này cũng là kết quả của cam kết và quyết tâm không ngừng của REACH trong việc kết nối và nắm bắt những nhu cầu mới từ thị trường, nhằm đáp ứng và bắt kịp với sự đổi mới của các doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19. REACH cũng nhận thức rằng tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu mới từ thị trường là chìa khóa để mang lại cơ hội việc làm cho thanh niên. Đây là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả bền vững và REACH cam kết duy trì việc này trong tương lai”.

Đại diện cho các bạn học viên hưởng lợi từ dự án, em Yến, cựu học viên lớp nghề ngắn hạn về thiết kế Đồ họa 2D, cho biết: “Trước lúc đi học thì em vẫn còn mông lung về tương lai và chưa tìm được định hướng cá nhân. Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm còn yếu. Sau khi theo học em thấy bản thân đã hoàn thiện hơn nhiều, có thêm nhiều bạn mới. Em đã có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp mình đang làm và chắc chắn nó có thể kiếm ra thu nhập đủ cho em nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình”.

Bà Lê Quỳnh Lan, quyền Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam cũng chia sẻ: Plan International Việt Nam cam kết đồng hành cùng với các đơn vị đối tác và các bạn thanh thiếu niên để tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của các bạn thanh niên thông qua chương trình hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động thời kỳ hậu Covid-19. Kết quả của Dự án đã đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025.

 

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode