Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nhóm đối tượng mang vàng giả đến tiệm vàng ký gửi

  Ngày 1/12, Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) đã Khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đã tạm giữ hình sự các đối tượng liên quan đến vụ việc.

Các đối tượng đang bị tạm giữ gồm: Lê Minh Hoàng (sinh năm 1988 ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội), Trần Hoàng Long (sinh năm 1985 ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bùi Huy Bình (sinh năm 1995 ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), Trần Quốc Toán (sinh năm 1980 ở huyện Bình Lục, Hà Nam) và Nguyễn Bích Thảo (sinh năm 1980) ở quận Đống Đa, Hà Nội).

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đi mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng rồi đem vàng thật về cho lấy mẫu gia công một sợi dây chuyền khác (bằng vàng kém chất lượng hơn vàng đã chuẩn bị) giống hệt. Sau đó đó mang vàng giả cùng giấy tờ của vàng thật cầm cố rồi chiếm đoạt số tiền cầm đó.

Theo đó, ngày 10/11, Công an huyện Mê Linh phối hợp Công an xã, thị trấn Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, Công an xã Thạch Đà, Công an xã Đại Thịnh tiếp nhận xác minh vụ việc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng dây chuyền vàng giả để cầm cố tại cửa hàng mua bán vàng bạc.

Cơ quan công an đã mời các đối tượng về trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của bản thân và đồng bọn. Theo đó, khoảng tháng 2/2023, các đối tượng bàn bạc đi làm lừa đảo mua bán vàng. Lần lượt các đối tượng liên quan đi trên nhiều loại phương tiện khác nhau hẹn gặp nhau tại khu vực gần cầu Đông Trù để rủ nhau đi mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng rồi đem vàng thật về cho Mạnh gia công một sợi dây chuyền khác bằng vàng kém chất lượng hơn vàng đã mua, rồi mang vàng thật cùng giấy tờ quay lại cửa hàng đã mua cầm cố để lấy lòng tin.

Tại cửa hàng vàng bạc ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Mạnh đưa cho Long số tiền 60.000.000 đồng và bảo Long đi vào cửa hàng M.H mua 1 sợi dây chuyền có trọng lượng 10 chỉ. Sau đó, Long cầm sợi dây chuyền và giấy đảm bảo vàng đưa cho Mạnh. Tiếp các đối tượng đến cửa hàng vàng bạc ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh mua dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ với giá 57.300.000 đồng.

Cùng với thủ đoạn này, các đối tượng liên tiếp mua nhiều sợi dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ tại một số cửa hàng vàng ở thị trấn Quang Minh, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Sau khi mua dây chuyền vàng xong, các đối tượng gặp nhau để đưa các sợi dây chuyền cùng giấy đảm bảo vàng và tiền thừa cho Mạnh để làm giả.

Các đối tượng còn phân “vai” rất cụ thể, Hoàng và Long đi giao dịch với các cửa hàng vàng bạc thì Thắng, Bình, Toán đi lại xung quanh khu vực cửa hàng vàng bạc, nếu bị phát hiện việc sử dụng vàng giả để giao dịch thì các đối tượng sẽ hỗ trợ để chạy thoát thân.

Ngày 25/10, các đối tượng mang sợi dây chuyền giả quay lại cửa hàng vàng bạc để cầm cố. Do nghi ngờ, chủ cửa hàng vàng đã mang kiểm tra chất lượng vàng các đối tượng mang đến cầm cố và phát hiện vàng giả nên đã báo cơ quan công an. Quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu, Công an huyện Mê Linh đã làm việc với những người bị hại đồng thời cho những người bị hại nhận dạng các đối tượng đến mua vàng, ký gửi vàng tại cửa hàng vàng bạc của các bị hại.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode