Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Phá chuyên án tổ chức mang thai hộ, mua bán thận lớn nhất miền Trung, Tây Nguyên

Lực lượng chức năng đã phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ, mua bán mô, nội tạng cơ thể người lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đọc lệnh bắt đối với Trương Thị Thùy Trinh. (Ảnh: CACC)

Ngày 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người.

Thuê chung cư, đăng bài quảng cáo trên Facebook

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh phát hiện trên nhóm Facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế – Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng.

Một số người trong nhóm đã đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra.

Qua điều tra, xác định nhóm người này gồm: Trương Thị Thùy Trinh (SN 1993, trú tỉnh Bình Thuận), Trần Tuấn Anh (SN 1992, trú tỉnh Hà Nam) và Trần Việt Thành (SN 1996, trú tỉnh Bắc Cạn), cùng thuê 1 căn hộ tại chung cư Nera, phường An Đông, TP Huế để sinh sống.

Công an lấy lời khai của Trương Thị Thùy Trinh (trái) và Trần Việt Thành (phải).

Nhóm người này thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn.

Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận với giá khoảng 900 – 1,45 tỉ đồng.

Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi.

Đây là băng nhóm hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, hoạt động trên toàn quốc.

Về hoạt động mang thai hộ, Trương Thị Thùy Trinh là người cầm đầu, có uy tín về làm thủ tục để đủ điều kiện mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Quá trình theo dõi, thu thập tài liệu, cơ quan Công an xác định, Trinh cùng với Trần Việt Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân trên toàn quốc.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 29/5, Trinh đã tổ chức cho 1 trường hợp mang thai hộ thành công, người mang thai hộ đã sinh được 1 bé trai tại Bệnh viện Trung ương Huế với hợp đồng thỏa thuận tổng cộng 200 triệu đồng.

Tại thời điểm phá án, lực lượng Công an còn phát hiện, Trinh thuê địa điểm phòng 908 – C1 khu chung cư Xuân Phú, phường Xuân Phú, TP Huế để nuôi 2 người đang mang thai.

Vào bệnh viện tìm người ghép thận

Đối với hoạt động tổ chức mua bán thận, lực lượng Công an phát hiện Trần Tuấn Anh cùng Trần Việt Thành tổ chức mua bán thận tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Qua đấu tranh khai thác, từ năm 2018, Tuấn Anh đến Khoa Thận của Bệnh viện Trung ương Huế để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số điện thoại và rao giá 1 quả thận từ 800 triệu – 1,3 tỉ đồng.

Trần Tuấn Anh tại cơ quan Công an. (Ảnh: CACC)

Tuấn Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian là Trần Việt Thành.

Mỗi trường hợp bán thận thành công, Tuấn Anh trả cho Thành từ 100 triệu – 110 triệu đồng.

Từ năm 2018 đến nay, Trần Tuấn Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có 4 ca thành công.

Trong chuyên án này, lực lượng Công an còn phát hiện thêm 2 người là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú tại Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Từ 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở tại đường Bà Triệu, TP Huế. Cả 2 đến Bệnh viện Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận.

Nguyễn Thị Thu Hà tại cơ quan Công an. (Ảnh: CACC)

Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu – 1,3 tỉ đồng. Trong số tiền trên, người hiến được nhận 450 triệu đồng, các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn… khoảng 450 triệu đồng.

Sau khi trừ các khoản, Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Thị Thu Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công.

Riêng Ninh, môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 ca.

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đây là vụ án tổ chức mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có phạm vi toàn quốc. Vì vậy, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Trương Thị Thùy Trinh, Trần Việt Thành về “Tội mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can: Trần Tuấn Anh, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội “Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode