Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nông dân livestream bán hoa tết

Thay vì chỉ bán hàng trực tiếp, mùa hoa tết năm nay, nhiều nông dân đã tận dụng các nền tảng xã hội như TikTok, Facebook… để livestream, xây dựng video bán hàng.

Một Tiktoker làm video bán hoa tết online. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Một Tiktoker làm video bán hoa tết online. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Vào dịp cận tết, không khó để bắt gặp những phiên livestream bán hoa đào, hoa mai, quất cảnh và các loại hoa tết tại vườn hoa, hội chợ. Nông dân, thương lái vẫn mở bán hoa tết trực tiếp tại các điểm chợ, khu vực cho thuê trên nhiều địa bàn. Tuy nhiên, lượng khách đến mua không được nhiều như mọi năm. Ngoài việc bán trực tiếp, nhiều nông dân còn kết hợp bán online để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Tham gia thị trường bán hoa online, TikToker Huyền Huho với hơn 267 nghìn người theo dõi chia sẻ: “Bố tôi có gần 10 năm tuổi nghề chuyên trồng nhất chi mai, đào ghép, đào thất thốn trên Sa Pa. Nhận thấy hoa nhà đẹp, mang đặc trưng của hoa Tây Bắc, tôi muốn mang những loài hoa đẹp, hoa quý đó xuống Hà Nội để cho nhiều người chơi, trải nghiệm, chưng tết”.

Là năm đầu tiên mang hoa Tây Bắc xuống Hà Nội bán, chị Huyền đầu tư mạnh về truyền thông để được nhiều khách hàng biết đến. “Tận dụng việc có sự tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, tôi làm video, livestream, cho mọi người biết địa chỉ của vườn hoa để đến xem và mua hoa”, chị Huyền chia sẻ.

Livestream, làm video đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội là cách để nhiều chủ hoa bán hàng dịp cận tết

Mỗi video trên TikTok của vườn hoa tết, Huyền Huho tiếp cận được khoảng gần triệu lượt xem. Mỗi buổi livestream bán hoa tết của Huyền Huho thu hút khoảng 3-4 nghìn người quan tâm. “Có nhiều khách hàng đã đặt mua hoa online trong các phiên live, chốt cọc qua số điện thoại”, chị Huyền chia sẻ.

Theo khảo sát ở một số kênh bán hàng trên TikTok, lượng khách hàng trong các phiên livestream thường nhiều hơn lượng khách đến xem hàng trực tiếp. Xem livestream, khách hàng có thể bình luận về giá, loại hoa để chủ hoa quay lên mặt hàng theo nhu cầu của khách. Thuận mua vừa bán, khách hàng chỉ cần bình luận số điện thoại sẽ có nhân viên gọi điện đến, thỏa thuận đặt cọc và hoa sẽ được ship đến tận nơi theo địa chỉ khách hàng cung cấp.

Chủ hoa thường chọn những cành đào đẹp, cây đào có giá trị cao để bán online. Tầm giá mà khách hàng hỏi mua nhiều nhất trong khoảng từ 1 – 5 triệu đồng. Mua đào tết trên sóng livestream, chị Thu Phương (Hà Nội) cho biết: “Cuối năm công việc bận rộn, tôi không có thời gian để đi trực tiếp xem hoa. Việc xem livestream giúp tôi tiết kiệm thời gian để mua một cành đào tết ưng ý, phù hợp với túi tiền”.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode